× Trang chủ Vị trí Mặt Bằng CĂN HỘ MẪU 360 Tiện ích Giá trị đầu tư Tin tức Tiến độ Liên hệ

Nông dân Bắc Kạn thu trăm triệu nhờ trồng bí xanh thơm

Nông dân Bắc Kạn thu trăm triệu nhờ trồng bí xanh thơm

Bí xanh thơm - đặc sản nổi tiếng Bắc Kạn - có mùi thơm như nếp cái hoa vàng rất được ưa chuộng, giúp nhiều nông dân có thu nhập 40-100 triệu đồng mỗi năm.

Ông Ba, người sở hữu 10.000 m2 bí xanh thơm ở Bắc Kạn, cho biết sau nhiều năm gắn bó với việc trồng loại bí này, đời sống của gia đình dần được cải thiện. Hiện lợi nhuận từ bí thơm gấp 5 lần so với cây trồng khác như lúa, ngô...

"Năm nay, bí xanh thơm có giá bán tại vườn 12.000-13.000 đồng một kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Với 10.000 m2, gia đình tôi có thu nhập cả trăm triệu đồng" ông Ba nói.

Tương tự, chị Vy Thị Ẩn ở huyện Ba Bể, đang sở hữu vườn bí thơm 3.000 m2, cho hay vụ này gia đình có khoản thu nhập từ bí hơn 40 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

"5 năm trước, khi chưa biết đến việc canh tác giống bí này, gia đình tôi chỉ trồng lúa nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Bí xanh thơm đang được các hợp tác xã hỗ trợ đầu ra nên chúng tôi yên tâm sản xuất", chị Ẩn chia sẻ.

Chị Vy Thị Ẩn, người dân tộc Tày đang thu hoạch bí xanh thơm. Ảnh: NVCC.

Chị Vy Thị Ẩn, người dân tộc Tày đang thu hoạch bí xanh thơm. Ảnh: NVCC.

Không chỉ ông Ba, chị Ẩn phấn khởi vì vụ bí thơm năm nay được giá mà 240 hộ trồng khác tại huyện Ba Bể cũng đạt được doanh thu và lợi nhuận tích cực.

Chia sẻ với VnExpress , chị Đinh Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Hợp tác xã Nhung Lũy, cho biết năm nay toàn huyện Ba Bể thu sản lượng khoảng 8.000 tấn bí thơm xanh, với doanh số lên tới hàng chục tỷ đồng. Đa phần người dân tộc thiểu số trồng với diện tích bình quân 3.000 m2 mỗi hộ và cho thu nhập bình quân mỗi năm 40-60 triệu đồng. Bí thơm xanh là đặc sản chỉ trồng tại Bắc Kạn, nếu di chuyển sang những vùng khác, chất lượng sẽ không được đảm bảo.

Hiện, loại bí này được phân phối ở cả 3 miền. Tại miền Nam, bí được bán tại Coopmart, Winmart, Lottemart.

Vườn bí xanh thơm của người trồng Bắc Kạn. Ảnh: NVCC.

Vườn bí xanh thơm của người trồng Bắc Kạn. Ảnh: NVCC.

Theo người trồng ở Bắc Kạn, giống bí này được thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 7. Chúng là giống khá dễ trồng, bảo quản được lâu 3-6 tháng nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Khác hẳn với những giống bí xanh khác trên thị trường, loại này có vị ngon đậm đà, khi nấu hương thơm như mùi của gạo nếp cái hoa vàng. Có 2 loại bí thơm Ba Bể, một loại vỏ màu xanh đậm gọi là bí xanh thơm, một loại có lớp phấn trắng bên ngoài gọi là bí phấn thơm.

Theo thống kê sơ bộ của huyện Ba Bể, toàn huyện trồng được hơn 180 ha bí xanh thơm. Cuối tháng 5, tỉnh Bắc Kạn tổ chức sự kiện xúc tiến thương mại bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP gắn với du lịch để quảng bá sản phẩm.

Nhờ hiệu quả kinh tế cao, huyện Ba Bể xác định cây bí xanh thơm là một trong những cây trồng thế mạnh. Huyện này phấn đấu đến năm 2025, diện tích cây bí xanh thơm đạt 200 ha.

Thi Hà

Tư Vấn

Vị trí “trái tim” New Galaxy quy tụ nhiều công trình trọng điểm của thành phố.
Một cuộc sống đẳng cấp tại tổ hợp căn hộ hiện đại - khu thương mại có quy mô tại TP.Dĩ An.
Chuỗi tiện ích được thiết kế thấu hiểu & thông minh mang đến cuộc sống hiện đại, tiện nghi cho cộng đồng cư dân tinh hoa.
Căn hộ hiện đại là xu hướng ở các quốc gia phát triển và cũng là xu hướng của tương lai. Với chuẩn sống mới, vừa nâng tầm giá trị sống, vừa đem lại khả năng sinh lời cao song hành cùng tốc độ đô thị hóa nhanh và nhu cầu nhà ở gia tăng theo làn sóng phát triển KCN nơi đây.
Dự án căn hộ được đầu tư bài bản và nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố giúp tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng, đáp ứng nhu cầu ở thực và dễ dàng cho thuê. Và đây cũng là phân khúc luôn có tính ổn định trên thị trường.
Hưng Thịnh Land - Nhà phát triển bất động sản lớn thứ 2 cả nước với 4% thị phần bất động sản nhà ở tại Việt Nam trong giai đoạn 2016 đến nửa đầu 2020, chắc chắn sẽ là thương hiệu bảo chứng cho sự thịnh vượng và hài lòng của Khách hàng.
* Theo báo cáo cập nhật ngày 17/9/2020 của Công ty chứng khoán Vietcombank.
Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons (Hung Thịnh Incons) là doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực đầu tư, thiết kế, xây dựng công trình. Với thế mạnh về công nghệ cùng đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, công nhân giàu kinh nghiệm, vững tay nghề, Hung Thinh Incons luôn nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, kỹ và mỹ thuật của các công trình.
Công ty Cổ phần Property X (PropertyX) là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp hiệu quả trong lĩnh vực tiếp thị và phân phối bất động sản. PropertyX sở hữu đội ngũ 1.500 nhân sự cùng hệ thống 12 sàn giao dịch quy mô tại TP.HCM và khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Với tầm nhìn dài hạn cùng tư duy phát triển bền vững và chuyên nghiệp, Công ty TNHH Đại Phúc định hướng trở thành nhà phát triển Bất động sản uy tín. Công ty chuyên cung cấp ra thị trường những sản phẩm bất động sản chất lượng nhằm tối ưu hóa lợi ích cho nhà đầu tư và phục vụ nhu cầu an cư cho khách hàng, góp phần gia tăng chất lượng sống cộng đồng.
Hưng Thịnh Land là nhà phát triển BĐS uy tín tại Việt Nam đã phát triển thành công hàng loạt dự án BĐS trong suốt nhiều năm qua, cung cấp ra thị trường hơn 50.000 sản phẩm, tạo dựng chốn an cư cho cộng đồng. Hưng Thịnh Land sở hữu tiềm lực tài chính và nhân lực vững mạnh cùng việc kế thừa 18 năm kinh nghiệm, uy tín từ Tập đoàn Hưng Thịnh.